นักข่าวและนักประพันธ์แมท Beynon Rees เกิดที่เมือง Wales ในปีพ. ศ. 2510 และศึกษาที่ Oxford University และ University of Maryland จากนั้นเขาก็ทำงานเป็นนักข่าวการเงินในกรุงลอนดอนวอชิงตันดีซีและนิวยอร์กซึ่งเขาเป็นผู้สื่อข่าวชาวสวิตเซอร์แลนด์คนแรกของตะวันออกกลางในปี 2539 เขาพูดภาษาอาหรับได้อย่างคล่องแคล่วและอาศัยอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม ในฐานะนักข่าวเขาได้ให้ความสำคัญกับตะวันออกกลางมาเป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษโดยส่วนใหญ่ใช้เวลาในหมู่ชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล เขาเป็นหัวหน้าสำนักข่าวนิตยสารตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2543 ถึงมกราคม 2549 ซึ่งในปี 2547 เขาได้เผยแพร่สารคดีเกี่ยวกับหน่วยงานต่างๆในอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่เรียกว่าCain’s Field: Faith, Fratricide และ Fear in the ตะวันออกกลาง  นวนิยายนักสืบเล่มแรกของเขาคือ The Collaborator of Bethlehem ซึ่งเป็นเล่มแรกในซีรีส์ที่วางแผนไว้ถึงเจ็ดฉบับได้รับการตีพิมพ์ในสหรัฐฯในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 ชุดนี้ได้จำหน่ายให้แก่สำนักพิมพ์ชั้นนำในประเทศฝรั่งเศสอิตาลีอังกฤษโปแลนด์สเปนเยอรมันอิสราเอล , โปรตุเกสและบราซิล

เขาอยากเป็นนักเขียนตั้งแต่อายุ 9 ขวบและครูของเขาได้อ่านเรื่องราวที่เขาเขียนไว้บนผนังห้องเรียน ความลึกลับที่เขาเคยอ่านคือ The Maltese Falcon; เขาพูด “Hammett แรงบันดาลใจให้ฉันได้รับไม่ใช่แค่ตัวละคร แต่บริบททางสังคมทั้งหมดของเรื่องการเป็นนักข่าว [ในกรุงเยรูซาเล็ม] มา 10 ปีแล้วฉันไม่ต้องสงสัยว่าชาวปาเลสไตน์เป็นอย่างไร”

เขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักข่าวที่ไร้เดียงสา ซึ่งเขาเป็นนักอ่านหนังสือและชื่นชอบหนังเก่ากับการออกกำลังกาย เป็นอย่างมาก

บรรณานุกรม:

สารคดี:
อดัมฟิลด์: ศรัทธาฆ่าพี่หรือน้องและความกลัวในตะวันออกกลาง (2004)

นวนิยายโอมาร์ยุสเซฟ:
ทำงานร่วมกันของเบ ธ เลเฮ (2007)
หลุมฝังศพในฉนวนกาซา (2008)
ของพลเมือง Secret (2009)
ฆาตกรสี่ (2010)

นวนิยายอิงประวัติศาสตร์:
Last Aria ของ Mozart (2011)
ชื่อในเลือด (2012)
เอกอัครราชทูต (2015)

นวนิยาย Dominic Verrazzano
The Damascus (2016)